Cái quỳ gối của Pep

Nếu có ai hỏi bạn bóng đá hấp dẫn thế nào, bạn có thể trả lời bằng cách cho họ xem lại trận tứ kết lượt về Champions League 2018/19 giữa Man City và Tottenham.

Cái quỳ gối của Pep

Một trận đấu giống như trong truyện tranh với đầy đủ hỉ-nộ-ái-ố, đuổi bắt cảm xúc, giành giật tỉ số và cái kết không tưởng. Nếu cựu chủ tịch FIFA, Sepp Blatter vẫn còn tuyên bố về một điều mà ông luôn nói khi đương chức là: “Áp dụng công nghệ trong bóng đá làm triệt tiêu tính hấp dẫn của bóng đá”, thì chúng ta sẽ chẳng ngại ngùng gì không trả lời Blatter bằng cách cho ông xem những gì diễn ra trong 120 giây bù giờ ở trận Man City - Tottenham. Nơi đó, VAR khiến Man City và các cổ động viên của họ đi từ thiên đường xuống địa ngục, còn Tottenham lại bò từ địa ngục lên thiên đường chỉ sau một quyết định của công nghệ.

 

Có thời khắc mà những người xem bóng đá sẽ không bao giờ quên được, khi VAR tuyên bố “No Goal”, cả sân vận động lặng ngắt như tờ, kể cả cổ động viên Tottenham. Trong quá khứ, ta chưa từng được thấy khoảnh khắc im ắng như vậy. Nhưng VAR đã cho tất cả mọi người thấy, và sau phút giây im lặng là sự vỡ òa. Một bên vỡ òa hạnh phúc, còn bên kia vỡ òa đau khổ.

 

Trong 120 giây đó, người ta nhìn thấy hạnh phúc và sự cô đơn ở Pep. Ông ăn mừng như gã điên, sau đó quỵ gối xuống thảm cỏ Etihad, hai tay ôm mặt như một gã khờ. Sau tất cả, lớp vỏ siêu nhân của triết gia đã rớt xuống, chỉ còn một Pep Guardiola đầy con người. Hệt như Jose Mourinho của 6 năm về trước.

 

Champions League 2011/12, vào ngày 25/04/2012, Jose Mourinho cũng đang ở vị trí “đỉnh thiên lập địa” như Pep hiện tại. Chiến lược gia người Bồ Đào Nha là HLV được săn đón nhất và chưa hề lạc hậu như ta thấy bây giờ. Mourinho cầm Real Madrid đá bán kết với Bayern, và chờ đợi ông trong trận chung kết là một Chelsea điêu tàn vì thẻ phạt mà ông hiểu quá rõ. 

 

 

Giấc mộng “La Decima” chưa bao giờ gần như thế, và giấc mộng giành 3 Champions League với 3 CLB khác nhau ở 3 quốc gia cũng chưa bao giờ gần đến vậy với Mourinho. Thế nhưng Bayern đã chặn đứng Real lại, ép Mourinho và CLB Hoàng gia Tây Ban Nha phải bước vào loạt penalty may rủi. Ở chấm 11m thì không còn tính toán, không còn trình độ để quyết định ai thắng ai thua nữa, chỉ có cầu nguyện. Mourinho quỳ gối ở thảm cỏ Bernabeu với một sự bất lực, hệt như Pep Guardiola vừa qua. 

 

Cái quỳ gối của Pep thể hiện sự bất lực, nhưng cũng thể hiện rõ vấn đề của ông. Pep có giỏi không? Quá giỏi. Ta ban tặng cho ông những mỹ từ như “vĩ đại”, “huyền thoại” và gọi ông là “triết gia”, nhưng ông cũng là con người, và trái bóng thì tròn, nên có lúc phải quỳ gối. Khi dẫn dắt Bayern, Pep 3 lần dừng chân tại bán kết trước 3 đội bóng Tây Ban Nha khác nhau. 

 

Khi dẫn dắt Man City, ông 2 lần dừng chân ở tứ kết trước 2 đội bóng nước Anh khác nhau. Vấn đề của Pep là suy nghĩ quá nhiều, và vẽ quá nhiều trên lý thuyết mà quên đi phần con người của mình. Phần đó là sự bất lực khi Pep bị “đọc vị”, là sợ hãi khi thấy đối thủ chơi thứ bóng đá vượt qua tính toán, giống như sự điên rồ mà Tottenham thể hiện khiến ông vội vã rút David Silva ra khi tỉ số là 4-2. 

 

Pep thực sự đã bị cầm tù trong tư duy khi bước chân ra đấu trường châu Âu!