Valencia sắp bán được sân Mestalla

Valencia chuẩn bị hoàn tất thương vụ bán sân nhà Mestalla. Họ đã đạt được thỏa thuận cơ bản cho việc sang nhượng sân đấu này cho tập đoàn ADU Meditarraneo SL. Mặc dù mức giá không được công bố, nhưng truyền thông Tây Ban Nha tiết lộ là Valencia có thể thu về từ 120 đến 150 triệu euro trong vụ này.

Valencia sắp bán được sân Mestalla

Tập đoàn ADU Meditarraneo SL mua sân Mestalla không phải để sử dụng, mà sẽ phá đi để xây dựng một hệ thống tòa nhà cao tầng phục vụ việc kinh doanh của mình. Có nghĩa rằng, cái tên Mestalla sẽ trôi vào dĩ vãng trong ít năm tới. 

 

Đây là điều khá đáng tiếc, khi Mestalla là một trong những SVĐ lâu đời và nhiều ý nghĩa lịch sử nhất của bóng đá Tây Ban Nha. Nó không chỉ gắn liền với Valencia từ năm 1923 đến nay, mà còn ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng của bóng đá Tây Ban Nha và thế giới. 

 

Mestalla là một trong những SVĐ được chọn để phục vụ cho VCK World Cup 1982  và Olympic 1992. Đặc biệt cả 3 trận vòng bảng của Tây Ban Nha ở World Cup 1982 và tất cả trận đấu của Tây Ban Nha tại Olympic 1992 (chủ nhà giành HCV) đều diễn ra tại Mestalla.

 

Việc Mestalla sắp được bán và sẽ bị đập bỏ là điều đáng tiếc với NHM bóng đá, song lại là điều mà BLĐ Valencia mong mỏi. Lý do là họ đang rất cần tiền để hoàn thiện công trình xây sân mới (chưa có tên chính thức, tạm gọi là Nou Mestalla). Như đã biết, Valencia đã bắt tay xây dựng sân mới này từ năm 2007. Tuy nhiên, do khó khăn về tài chính, công trình này vẫn đang dang dở, thậm chí đã tạm dừng thi công từ nhiều năm trước. Nếu bán được sân Mestalla, dự án xây dựng sân mới của Valencia sẽ được triển khai lại và Nou Mestalla có thể đưa vào hoạt động từ mùa 2022/23.

 

Mestalla chỉ có sức chứa  lớn thứ 6 tại La Liga

Việc xây dựng SVĐ mới có ý nghĩa rất quan trọng tới tương lai của Valencia. Sân Mestalla hiện tại chỉ có sức chứa gần 50 nghìn người và chỉ một phần khán đài có mái che. Theo thống kê, Mestalla chỉ là sân đấu lớn thứ 6 tại La Liga, sau các “ngôi nhà” của các đội Real, Barca, Atletico, Betis và Bilbao.